เมนู  
 
 

  อาคารชุด
  หมู่บ้านจัดสรร
  วิจัยโครงการ
  ที่ปรึกษา
  ติดต่อเรา

 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     บทความ  
 
 
   
พิมพ์

 
ภาคอสังหาฯ หวั่นขึ้นค่าแรง 300 ทำราคาบ้านปรับสูง
05-08-2011

 
ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หวั่นนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 10% พร้อมเตรียมทำหนังสือชี้แจงรัฐบาลชุดใหม่ พิจารณานโยบายนี้ให้รอบคอบ

นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย บอกว่า สมาคมด้านอสังหาริมทรัพย์ 3 สมาคม ประกอบด้วยสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมบ้านจัดสรร ได้เตรียมหารือร่วมกัน เพื่อจัดทำหนังสือชี้แจงประเด็นด้านการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ให้ว่าที่รัฐบาลชุดใหม่ภายใน 1 เดือน

โดยทางสมาคมเห็นว่า การขึ้นค่าแรงระดับดังกล่าวจากฐานค่าแรงเดิมที่ 215 บาท เป็นการปรับขึ้นถึง 40 % และจะมีผลให้ต้นทุนแรงงานด้านการก่อสร้าง เพิ่มขึ้นมา 10% จากต้นทุนแรงงานในภาคก่อสร้างที่มีอยู่เดิม 25% ของต้นทุนการก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งหากปรับเพิ่มขึ้นค่าแรงดังกล่าวก็จะส่งผลให้ราคาที่อยู่อาศัยปรับเพิ่มขึ้นทันทีที่มีการก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ และจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งราคาที่คาดว่าจะเพิ่มยังไม่รวมถึงต้นทุนวัสดุก่อสร้างในปี 54 ที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 4.5- 5.5% ด้วย

ทั้งนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการคาดหวังจากรัฐบาลนอกเหนือจากมาตรการระยะสั้น ก็คือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในระยะยาว โดยเฉพาะระบบรถไฟฟ้าสายต่างๆ ให้เสร็จสิ้นตามแผนการที่วางไว้ เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนธุรกิจในด้านที่อยู่อาศัยใหม่ๆ ได้ง่าย และจะทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ

ดังนั้นจึงอยากให้ภาครัฐชะลอแผนต่อไป หรือใช้วิธีการทยอยการปรับขึ้นราคาค่าแรงให้มีความสมเหตุ สมผล เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ซื้อบ้าน รวมถึงผู้ประกอบการ

ด้านนายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ชี้แจงว่ากลุ่มผู้ประกอบการรายเล็ก และรายกลาง จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรง 300 บาทมากที่สุด เพราะต้นทุนสำหรับกลุ่มผู้ประกบอการดังกล่าวในการก่อสร้างบ้านแนวราบ มีต้นุทนค่าแรงอยู่ที่ 30-40% ขณะที่คอนโดมิเนียม มีต้นทุนการก่อสร้างอยู่ประมาณ 20% หากค่าแรงปรับเพิ่มขึ้น จะเป็นภาระต่อผู้ประกอบการอย่างสูง และอาจทำให้บางรายต้องปิดกิจการ

อย่างไรก็ตามแนวนโยบายที่ถือว่าดีของว่าที่รัฐบาลชุดใหม่ ที่น่าจะมีประโยชน์ต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ คือสินเชื่อบ้านหลังแรก 0% นาน 5 ปี เพราะเป็นการช่วยให้ภาคประชาชนมีที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น และเป็นการลดภาระได้อย่างมหาศาล โดยหากเฉลี่ยดอกเบี้ยการซื้อบ้านอยู่ที่ 5% ระยะเวลา 5 ปี ก็ช่วยให้ผู้ซื้อบ้านประหยัดดอกเบี้ยได้ถึง 25% หากบ้านมีราคา 4 ล้าน ก็จะประหยัดดอกเบี้ยได้ถึง 1 ล้านบาท แต่ก็ควรต้องพิจารณาหลักเกณฑ์ต่างๆ ให้เข้มงวด สำหรับผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยจริง เพื่อไม่ให้มีนักเก็งกำไรเข้ามาใช้ประโยชน์จากสินเชื่อส่วนนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะฟองสบู่ได้ ทั้งนี้ล่าสุดแนวโน้มผู้ซื้อบ้านก็จะชะลอการตัดสินใจ เพื่อรอมาตรการสินเชื่อ 0% 5 ปีของภาครัฐแล้ว จากนั้นจึงอยากให้ว่าที่รัฐบาลใหม่ ประกาศและสรุปรูปแบบนโยบายให้ชัดเจนโดยเร็ว

ทั้งนี้ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ คาดว่าจะชะลอตัวจากปีก่อนที่มียอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย 170,000 หน่วย ประมาณ 10% ซึ่งถือเป็นภาวะปกติ เนื่องจากช่วงปีก่อนมีการออกมาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ด้านการลดหย่อนภาษีต่างๆ แต่หากภาครัฐมีมาตรการส่งเสริมออกมาในช่วงครึ่งปีหลัง อาจทำให้ยอดการโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มขึ้นกว่าที่คาดไว้ได้

http://www.krobkruakao.com/
 
 


บริษัท เอส แลนด์ แมนเนจเม้นท์์ จำกัด
เลขที่ 39/5 หมู่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : +66(0)38 234 295 แฟกซ์ : +66(0)38 234 296
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่ความละเอียด 1024 x 768 ด้วย Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป
Copyright © 2010 S Land Management Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th