เมนู  
 
 

  อาคารชุด
  หมู่บ้านจัดสรร
  วิจัยโครงการ
  ที่ปรึกษา
  ติดต่อเรา

 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     บทความ  
 
 
   
พิมพ์

 
วิธีช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นก่อนเข้าทำสัญญาเช่าบ้าน
18-06-2011

 
1. ก่อนทำสัญญา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคคลดังกล่าวเป็น Landlord ตัวจริงค่ะ ตามหลักกฎหมายทั่วไปนะค่ะ บุคคลที่มีอำนาจนำที่ห้องหรือบ้านดังกล่าวในการออกเช่าได้ จะต้องเป็น เจ้าของ(Owner) เท่านั้น ข้อยกเว้นก็มีนะค่ะ คือ กรณีที่บุคคลนั้นไม่ได้เป็นเจ้าของแต่จะนำห้องนั้นออกเข่าได้ จะต้องมีสัญญาเช่าหลักอนุญาตให้ผู้เช่าดังกล่าว ทำการ Sublet (ให้เช่าช่วง) แก่บุคคลภายนอก
วิธีการตรวจสอบว่า บุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าของห้องที่แท้จริง คือ
1. กรณีที่เจ้าของแสดงหลักฐานว่าเป็นเจ้าของห้องดังกล่าว Condo : Subsidiary Strata Certificate of Title (SSCT) HDB : Duplicate Lease
2. กรณีที่เจ้าของไม่ได้แสดงหลักฐานนะค่ะ วิธีการเช็คว่าใครเป็นเจ้าของห้องที่แท้จริง เราสามารถตรวจสอบโดยการเช็ค Titles Search
ข้อควรระวัง ที่อยู่บน IC ของ landlord ไม่ใช่ตัวที่จะบอกได้ว่าบุคคลนั้นเป็นเจ้าของห้องที่แท้จริงนะค่ะ แต่ IC นั้นต้องขอดูเพื่อให้เราแน่ใจว่า ชื่อของคนนั้นตรงกับหน้าที่ปรากฎใน IC ค่ะ ขอก๊อปปี้ไว้ก็ดีค่ะ กรณีเกิดเรื่องอะไร เผื่อเราต้องแจ้งความ
2. เลือก Agent ที่เชื่อถือได้ Agent ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง ระหว่างผู้เช่า กะ ผู้ใช้เช่า ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็แล้วแค่ว่าคนๆนั้น จะเป็น Agent ของ Landlord หริอ Agent ของ Tenant
ข้อควรระวัง
- นามบัตรที่แสดงว่าเป็นเอเจ้นท์ของสังกัดอะไรไม่ใช่ข้อการันตีว่าเราจะเรียกเงินคืน หรือ ค่าเสียหายจากบริษัทนั้นได้ เพราะ เอเจ้นท์ ไม่ได้อยู่ภายใต้ employment contract ของ บริษัทนั้นๆ คือไม่ได้ถือเป็นลูกจ้างของบริษัทนั้นๆ
- ขอดูหรือขอก๊อปปี้ IC ของเอเจ้นท์ เผื่อกรณีมีปัญญาต้องแจ้งตำรวจ
- จ่ายเงินเอเจ้นท์ เมื่อทำสัญญากับ Landlord และ เมื่อเราได้ทุกอย่างตามที่ตกลงกัน เพราะ การหาตัวเอเจ้นท์หรือเอาผิดกันเอเจ้นท์กรณีที่ไม่เป็นไปตามสัญญา เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะระหว่างเรากับเอเจ้นท์ไม่ได้มีสัญญากันเป็นลายลักษณ์อักษร

http://www.singtip.com/profiles/blogs/2017991:BlogPost:248135
 
 


บริษัท เอส แลนด์ แมนเนจเม้นท์์ จำกัด
เลขที่ 39/5 หมู่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : +66(0)38 234 295 แฟกซ์ : +66(0)38 234 296
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่ความละเอียด 1024 x 768 ด้วย Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป
Copyright © 2010 S Land Management Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th